hành ảnh
Hinh Cong Ty
Hinh Cong Ty 4
Hinh anh cong ty 5

Sự kiện IPO của công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới tác động gì đến các thị trường?

Sự kiện IPO của công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới tác động gì đến các thị trường?

Giá trị chính xác của Công ty Saudi Aramco tính theo USD còn nhiều tranh cãi nhưng việc niêm yết của công ty dầu lớn nhất thế giới này sẽ là vô giá đối với Ả-rập Xê-út, Bloomberg cho hay.

Việc bán cổ phần của Công ty Saudi Aramco sẽ trở thành một biểu tượng điển hình của Ả-rập Xê-út trong việc đẩy mạnh sự chuyển đổi nền kinh tế và mở cửa nhiều hơn cho dòng vốn ngoại. Cho dù bạn nghĩ đến giá trị ước tính nào đi chăng nữa – có thể là 2 ngàn tỷ USD theo đề xuất của Thái tử Mohammed bin Salman hay 400 tỷ USD theo ước tính của công ty tư vấn Wood Mackenzie – thì đợt chào bán này có thể tạo làn sóng ở các thị trường từ Tokyo cho tới Toronto.

Việc tư hữu hóa một phần Công ty Aramco sẽ mang lại sự chú ý nhiều hơn cho nước Ả-rập Xê-út. Như là một phần của chương trình tư nhân hóa mở rộng ở các công ty sở hữu nhà nước, đợt IPO này sẽ củng cố thêm thông điệp rằng chiến lược của vương quốc này là phát triển thị trường vốn trong nước và mở cửa với các nhà đầu tư nước ngoài, Michael Bolliger, Trưởng phòng phân bổ tài sản thị trường mới nổi của UBS Wealth Management tại Zurich, cho hay.
Sau đây là những ảnh hưởng của việc niêm yết cổ phiếu Công ty Aramco lên các thị trường:

Thị trường chứng khoán

Sàn giao dịch chứng khoán Tadawul của nước Ả-rập Xê-út có tổng vốn hóa thị trường khoảng 440 tỷ USD, nhờ đó giúp sàn này chiếm ngôi vị hàng đầu về quy mô ở thị trường Trung Đông. Chỉ với 5% số cổ phần được chào bán của Aramco đã có thể huy động được 100 tỷ, theo một vài nguồn ước tính. Đây được xem là vụ niêm yết lớn nhất chưa từng có.
 

[​IMG] 

Vốn thiếu hụt sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài vào sàn này – tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài chiếm khoảng 4% số cổ phần – và nước Ả-rập Xê-út không còn cách nào khác ngoài việc chia sẽ đợt niêm yết của Aramco với ít nhất một đối tác quốc tế.

Singapore, Trung tâm giao dịch dầu lớn nhất tại châu Á, tỏ ra rất hứng thú với việc chủ trì đợt niêm yết này đến nỗi còn đang xem xét kêu gọi một trong số các công ty đầu tư liên bang của Singapore trở thành một nhà đầu tư quan trọng của đợt IPO, theo một nguồn tin thân cận. Nước này cũng đang tìm kiếm cơ hội hợp tác với Chính phủ Ả-rập Xê-út cho các hoạt động đầu tư trong tương lai.

Các quan chức của Công ty Aramco cũng nhận được lời chào niêm yết ở Hồng Kông. Bên cạnh đó, Giám đốc điều hành (CEO) của Aramco cũng đề cập đến khả năng niêm yết ở London, New York, Tokyo hoặc Toronto.

Chỉ số chứng khoán

Đợt IPO lớn nhất trong lịch sử này sẽ có sức ảnh hưởng thậm chí vượt xa khỏi nơi mà Công ty niêm yết và lan sang cả những chỉ số chứng khoán được các nhà đầu tư theo dõi trên toàn cầu.
 

[​IMG] 

Ả-rập Xê-út kỳ vọng sẽ lọt vào chỉ số MSCI Emerging Markets trong tương lai gần, CEO của sàn cho hay hôm Chủ nhật.

Với tỷ lệ số cổ phần chào bán dự định là 5%, công ty Aramco sẽ chiếm khoảng 2.4% trong chỉ số này, theo ước tính của Mohamad Al Hajj, Chiến lược gia về cổ phiếu của Middle East and North Africa at EFG-Hermes Holding ở Dubai, đủ để đưa Công ty vào top 5 đơn vị có tỷ trọng lớn nhất bên cạnh Samsung Electronics và Alibaba Group Holding.

Sự kiện niêm yết của Aramco gần như làm tăng gấp đôi sự xuất hiện của nước Ả-rập Xê-út trong chỉ số MSCI Emerging Markets Index, với tỷ trọng khoảng 2.8% dựa trên sàn Tadawul hiện tại. Việc thêm vào của Công ty dầu mỏ khổng lồ sẽ dẫn đến dòng vốn thụ động 6.6 tỷ USD từ những người theo dõi chỉ số MSCI và 2.5 tỷ USD từ các nhà đầu tư quỹ FTSE, Al Hajj ước tính.

Giá dầu

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho hay hồi đầu tháng 2/2017 rằng sẽ cắt giảm sản lượng dầu nhiều nhất trong hơn 8 năm. Chìa khóa chủ chốt đối với giá IPO của Aramco và sự thành công của đợt chào bán là giá trị của dầu thô. Thậm chí với sự dịch chuyển toàn cầu sang nhiên liệu sạch, dầu vẫn được cho là sẽ tiếp tục cung cấp khoảng 1/3 nguồn năng lượng trên toàn thế giới trong 2 thập niên tiếp theo.
 

[​IMG] ​


Lãi suất cho vay liên ngân hàng

Sự kiện niêm yết của Aramco có thể lan tỏa tới hệ thống tài chính của vương quốc này. Lãi suất cho vay liên ngân hàng Ả-rập Xê-út (Saibor) kỳ hạn 3 tháng của Ả-rập Xê-út, thước đo chính về tình trạng căng thẳng của ngân hàng, đã leo lên mức cao nhất từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hồi tháng 10/2008.
 

[​IMG] 

Sau đợt bán trái phiếu của Ả-rập Xê-út, lãi suất cho vay liên ngân hàng đã suy giảm. Việc bán cổ phần của Aramco có khả năng gây ra dư thừa thanh khoản cho các ngân hàng ở vương quốc này, qua đó gây áp lực lên chỉ số Saibor./.
 

http://vietstock.vn

Bài viết khác
Ngành cơ khí Việt Nam từng bước vượt khó Ngành cơ khí chế tạo của Việt Nam vẫn "chập chững" ở tuổi 15 PVPower tổng kết công tác phối hợp vận hành các nhà máy điện 5 đơn vị ngành Dầu khí đạt Thương hiệu Quốc gia 2016 Nhiều ông lớn họ Dầu khí, Than, Hoá chất "phớt lờ" công bố thông tin Các thương nhân vội vã vận chuyển dầu Mỹ sang châu Á Tổng giám đốc PV Gas Dương Mạnh Sơn: Sẵn sàng đối mặt với thách thức Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Eni Italia bị yêu cầu truy tố vì bê bối hối lộ từ 2011 Nhu cầu từ Việt Nam làm tăng chênh lệch giá diesel Nga đề xuất kéo dài thỏa thuận cắt giảm dầu khí thêm sáu tháng Dầu dư thừa cho thấy sự cần thiết để kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng của OPEC Lo điểm nghẽn Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn Lường trước biến động giá dầu Bộ Năng lượng Nga nêu điều kiện cung cấp khí đốt cho Ukraina Năm 2017: PV Power đặt kế hoạch lãi ròng 1.560 tỷ, tiến tới niêm yết trên sàn Saudi Arabia cắt giảm sản lượng dầu mạnh đang thúc đẩy việc tuân thủ thỏa thuận Khởi tố 5 bị can liên quan tới vụ tham ô tài sản tại PVC EIA: Tồn kho dầu thô và xăng của Mỹ đạt mức cao kỷ lục Mò tìm ví, một công nhân đuối nước tại cầu cảng nhà máy lọc hóa dầu Nhu cầu mua bán sáp nhập trong lĩnh vực dầu khí tăng PVN kinh doanh sa sút, nợ ngắn hạn tăng 11.900 tỷ đồng chỉ trong nửa năm Trữ lượng dầu mỏ của Iraq lên tới 153 tỷ thùng Lọc hóa dầu Nghi Sơn phấn đấu cho ra sản phẩm trong tháng 8/2017 Trung Quốc hướng sang khai thác dầu tại UAE bằng thỏa thuận 1,7 tỷ USD Năm 2016, Tập đoàn Dầu khí lãi ròng hơn 1 tỷ USD Dầu thô Mỹ chạm mức 54,06 USD, tăng 1,2% khi OPEC tăng mức tuân thủ thỏa thuận cắt giảm Quy hoạch tổng thể phát triển ngành công nghiệp Khí Việt Nam Các nhà máy lọc dầu Mỹ cắt giảm sản lượng do xăng dư thừa gây thiệt hại cho lợi nhuận Dự án PetroVietnam Landmark bị “phong tỏa” Gazpromneft-Sakhalin thuê giàn khoan ngoài khơi biển Okhotsk Schlumberger muốn trở thành đối tác lâu dài của PVEP Nhà Trắng muốn đưa "bộ máy năng lượng của Putin" vào thế khó xử Khánh Hòa mời gọi doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào lọc hóa dầu Giá dầu thô tăng nhẹ Tập đoàn Sembcorp tìm hiểu đầu tư dự án điện khí Dung Quất để đón dòng khí từ mỏ khí Cá Voi Xanh Sự kiện IPO của công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới tác động gì đến các thị trường? Mở thủ tục phá sản đối với dự án PetroVietnam Landmark OPEC tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu mỏ "Bí ẩn" lớn nhất của ngành công nghiệp dầu khí TUYEN DUNG PVN đón các tập đoàn năng lượng lớn của Hoa Kỳ Phát hiện mỏ dầu khổng lồ trong lục địa nước Mỹ CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ GIA CÔNG VÀ THỬ NGHIỆM VŨNG TÀU Nhà máy Xử lý Khí Cà Mau đã chính thức đón nhận dòng khí đầu tiên Dầu xuống dưới 50 USD/thùng, hãy chuẩn bị cho "cách mạng đá phiến" lần 2! Calib Temperature Transmitter - Temperature Element for LSP Test valves for LSP Kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng tủ điện công nghiệp cho khách hàng Halliburton Định hướng và giải pháp phát triển ngành dầu khí
zalo