hành ảnh
Hinh Cong Ty
Hinh Cong Ty 4
Hinh anh cong ty 5

Saudi Arabia cắt giảm sản lượng dầu mạnh đang thúc đẩy việc tuân thủ thỏa thuận

Saudi Arabia cắt giảm sản lượng dầu mạnh đang thúc đẩy việc tuân thủ thỏa thuận

Nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu của OPEC, Saudi Arabia thực hiện cắt giảm mạnh sản lượng dầu thô trong tháng 1 để hỗ trợ giá và giảm dư thừa, điều này đang giúp thúc đẩy việc tuân thủ với thỏa thuận giảm nguồn cung của tổ chức này lên mức cao kỷ lục hơn 90%.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC đang hạn chế sản lượng khoảng 1,2 triệu thùng từ 1/1, đây là lần cắt giảm đầu tiên trong 8 năm. Nga và 10 nhà sản xuất khác không thuộc tổ chức này đã đồng ý cắt giảm một nửa số lượng đó.

Theo số liệu OPEC công bố nguồn cung từ 11 nước thành viên OPEC với mục tiêu sản lượng theo thỏa thuận giảm xuống 29,888 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 1.

Giá dầu đã tăng trở lại sau khi báo cáo này pháp hành, giao dịch trên 56 USD/thùng. Việc cắt giảm sản lượng của OPEC đang hỗ trợ thị trường, nhưng suy đoán rằng động thái này sẽ dẫn tới sự hồi sinh trong việc khoan dầu đá phiến của Mỹ đã hạn chế giá tăng.

trong tháng 1, việc cắt giảm sản lượng của 11 thành viên OPEC chiếm tới 93% của mục tiêu, theo tính toán của Reuters dựa trên số liệu của OPEC. Số liệu này là cao hơn ước tính 90% của Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA.

Tổng thư ký của OPEC, ông Mohammed Barkindo đã trả lời Reuters tại Khobar, Saudi Arabia “các số liệu sơ bộ cho thấy mức tuân thủ của OPEC rất cao”.

Saudi Arabia trả lời OPEC rằng họ thực hiện cắt giảm nhiều hơn ước tính, giảm hơn 700.000 thùng/ngày trong tháng 1 xuống 9,748 triệu thùng/ngày, thấp hơn lời kêu gọi cắt giảm theo thỏa thuận của OPEC.

Báo cáo này cho thấy sản lượng của tất cả các thành viên OPEC, gồm cả nước được miễn trừ cắt giảm Nigeria và Libya, đã giảm 890.000 thùng/ngày xuống 32,14 triệu thùng/ngày. OPEC không đưa ra số liệu việc tuân thủ.
 

[​IMG] 

Trong khi Saudi Arabia giảm sản lượng lớn nhất trong OPEC, số liệu cung cấp bởi các nhà sản xuất khác cho tổ chức này đã đưa ra một bức tranh tuân thủ trái chiều.

OPEC đã nâng dự báo sản lượng dầu của các nhà sản xuất không thuộc tổ chức OPEC trong năm nay, tăng trưởng nguồn cung là 240.000 thùng/ngày, tăng từ 120.000 thùng/ngày trước đó.

Những mức sản lượng được các nước được OPEC báo cảo gồm Algeria, Iran, Iraq, UAE và Venezuela là cao hơn ước tính.

Mười trong số 11 nước OPEC - tất cả ngoại trừ nhà sản xuất nhỏ Gabon với sản lượng khoảng 200.000 thùng/ngày - đã báo cáo sản lượng trong tháng 1 cho OPEC. Ngay cả không có Gabon, số liệu này tăng thành 30,173 triệu thùng/ngày.

OPEC sử dụng hai bộ số liệu để theo dõi sản lượng - số liệu được cung cấp bởi mỗi nước và số liệu thứ cấp.

Với nhu cầu dầu thô của OPEC năm 2017 được dự kiến đạt trung bình 32,14 triệu thùng/ngày, báo cáo này chỉ ra sẽ không có dư thừa nếu OPEC giữ sản lượng ổn định. Báo tháng trong tháng trước cho thấy dư thừa 985.000 thùng/ngày.

Barkindo cũng trả lời Reuters rằng còn quá sớm để nói liệu thỏa thuận cắt giảm nguồn cung kéo dài 6 tháng có được kéo dài khồng và sẽ là đủ để giảm tồn kho xuống mức trung bình 5 năm trong năm nay.

Nguồn: VITIC/Reuters

Bài viết khác
Ngành cơ khí Việt Nam từng bước vượt khó Ngành cơ khí chế tạo của Việt Nam vẫn "chập chững" ở tuổi 15 PVPower tổng kết công tác phối hợp vận hành các nhà máy điện 5 đơn vị ngành Dầu khí đạt Thương hiệu Quốc gia 2016 Nhiều ông lớn họ Dầu khí, Than, Hoá chất "phớt lờ" công bố thông tin Các thương nhân vội vã vận chuyển dầu Mỹ sang châu Á Tổng giám đốc PV Gas Dương Mạnh Sơn: Sẵn sàng đối mặt với thách thức Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Eni Italia bị yêu cầu truy tố vì bê bối hối lộ từ 2011 Nhu cầu từ Việt Nam làm tăng chênh lệch giá diesel Nga đề xuất kéo dài thỏa thuận cắt giảm dầu khí thêm sáu tháng Dầu dư thừa cho thấy sự cần thiết để kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng của OPEC Lo điểm nghẽn Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn Lường trước biến động giá dầu Bộ Năng lượng Nga nêu điều kiện cung cấp khí đốt cho Ukraina Năm 2017: PV Power đặt kế hoạch lãi ròng 1.560 tỷ, tiến tới niêm yết trên sàn Saudi Arabia cắt giảm sản lượng dầu mạnh đang thúc đẩy việc tuân thủ thỏa thuận Khởi tố 5 bị can liên quan tới vụ tham ô tài sản tại PVC EIA: Tồn kho dầu thô và xăng của Mỹ đạt mức cao kỷ lục Mò tìm ví, một công nhân đuối nước tại cầu cảng nhà máy lọc hóa dầu Nhu cầu mua bán sáp nhập trong lĩnh vực dầu khí tăng PVN kinh doanh sa sút, nợ ngắn hạn tăng 11.900 tỷ đồng chỉ trong nửa năm Trữ lượng dầu mỏ của Iraq lên tới 153 tỷ thùng Lọc hóa dầu Nghi Sơn phấn đấu cho ra sản phẩm trong tháng 8/2017 Trung Quốc hướng sang khai thác dầu tại UAE bằng thỏa thuận 1,7 tỷ USD Năm 2016, Tập đoàn Dầu khí lãi ròng hơn 1 tỷ USD Dầu thô Mỹ chạm mức 54,06 USD, tăng 1,2% khi OPEC tăng mức tuân thủ thỏa thuận cắt giảm Quy hoạch tổng thể phát triển ngành công nghiệp Khí Việt Nam Các nhà máy lọc dầu Mỹ cắt giảm sản lượng do xăng dư thừa gây thiệt hại cho lợi nhuận Dự án PetroVietnam Landmark bị “phong tỏa” Gazpromneft-Sakhalin thuê giàn khoan ngoài khơi biển Okhotsk Schlumberger muốn trở thành đối tác lâu dài của PVEP Nhà Trắng muốn đưa "bộ máy năng lượng của Putin" vào thế khó xử Khánh Hòa mời gọi doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào lọc hóa dầu Giá dầu thô tăng nhẹ Tập đoàn Sembcorp tìm hiểu đầu tư dự án điện khí Dung Quất để đón dòng khí từ mỏ khí Cá Voi Xanh Sự kiện IPO của công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới tác động gì đến các thị trường? Mở thủ tục phá sản đối với dự án PetroVietnam Landmark OPEC tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu mỏ "Bí ẩn" lớn nhất của ngành công nghiệp dầu khí TUYEN DUNG PVN đón các tập đoàn năng lượng lớn của Hoa Kỳ Phát hiện mỏ dầu khổng lồ trong lục địa nước Mỹ CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ GIA CÔNG VÀ THỬ NGHIỆM VŨNG TÀU Nhà máy Xử lý Khí Cà Mau đã chính thức đón nhận dòng khí đầu tiên Dầu xuống dưới 50 USD/thùng, hãy chuẩn bị cho "cách mạng đá phiến" lần 2! Calib Temperature Transmitter - Temperature Element for LSP Test valves for LSP Kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng tủ điện công nghiệp cho khách hàng Halliburton Định hướng và giải pháp phát triển ngành dầu khí
zalo