hành ảnh
Hinh Cong Ty
Hinh Cong Ty 4
Hinh anh cong ty 5

Lo điểm nghẽn Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Lo điểm nghẽn Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn, quy mô hơn 9 tỷ USD đang ở vào giai đoạn xây dựng cuối cùng trước khi vận hành thương mại.

Đã giải ngân 6,7 tỷ USD

Tính đến cuối năm 2016, tiến độ tổng thể Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã đạt 94,4% - chậm 5,6% so với kế hoạch. Cụ thể, riêng tiến độ thiết kế và chế tạo đạt gần 100%; tiến độ phần xây lắp đạt 98,7%; công tác tiền chạy thử đạt 60%.

Nguyên nhân có phần do nhà thầu đã không thể đạt được mốc hoàn thành cơ khí như quy định trong hợp đồng EPC.
 

[​IMG]

Dẫu vậy, hiện nay các bên đang phối hợp thường xuyên, nỗ lực hết sức trong phạm vi nguồn lực cho phép để đảm bảo các mốc tiến độ, các hạng mục ưu tiên cho chạy thử để giảm thiểu tác động đến mốc vận hành thương mại.

Tại siêu dự án này, có 52 vấn đề phát sinh của Hợp đồng EPC, với chi phí khoảng 81 triệu USD và đang được làm rõ, đàm phán với nhà thầu.

Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) cũng đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác chuẩn bị chạy thử vận hành nhà máy, gồm đào tạo nhân lực, xây dựng sơ đồ tổ chức chạy thử, hoàn thiện quy trình chạy thử, vận hành, bảo dưỡng, các thủ tục pháp lý về an toàn, môi trường, phòng cháy - chữa cháy…

Tại dự án này, vào tháng 8/2016, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu NSRP lắp đặt bổ sung thêm hồ điều hòa, trang bị bổ sung hệ thống camera và giám sát tự động liên tục cho hệ thống xử lý nước thải của Nhà máy.

Theo đánh giá của PVN, những yêu cầu này chưa được NSRP báo cáo chính thức lên các bên góp vốn, cũng như có thể dẫn tới kéo dài tiến độ xây dựng dự án và đặc biệt là có thể vi phạm điều khoản ổn định pháp luật tại Cam kết bảo lãnh của Chính phủ (GGU) đã cấp cho Dự án, bởi đây là những yêu cầu bổ sung so với nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và không có trong quy định pháp luật trước thời điểm ban hành GGU.
Lo điểm nghẽn

Vấn đề phân phối sản phẩm của Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn quy mô 10 triệu tấn dầu thô đầu vào/năm được xem là gánh nặng không nhỏ cho các bên tham gia dự án cũng như cho phía PVN.

Để chuẩn bị cho việc chính thức thực hiện bao tiêu sản phẩm của NSRP vào quý III/2017, PVN và NSRP đang triển khai đàm phán các vấn đề liên quan đến hạ tầng giao nhận và các công việc thực tế trong bao tiêu sản phẩm. Theo kế hoạch, PVN sẽ thành lập Chi nhánh phân phối sản phẩm Lọc dầu Nghi Sơn thuộc Công ty mẹ - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam để thực hiện các công việc liên quan đến bao tiêu sản phẩm.

Cũng để thúc đẩy phân phối sản phẩm của Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn, hai đối tác nước ngoài là KPI và IKC đã thành lập Công ty TNHH Dầu khí Idemitsu Q8 và đã được cấp phép hồi tháng 4/2016. Mong muốn về một liên doanh với PVN tuy có, nhưng các bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận cuối, dù đã nhiều lần đàm phán.

Một vấn đề khác cũng được quan tâm là tiêu chuẩn áp dụng cho sản phẩm được sản xuất ra. Theo kết luận tại cuộc họp ngày 7/11/2016 của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, giai đoạn 2017 - 2022 sẽ áp dụng 2 mức chất lượng xăng dầu là tiêu chuẩn mức 2 (Euro 2) với sản phẩm xăng dầu của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất và tiêu chuẩn mức 4 (Euro 4) cho phần còn lại là sản phẩm xăng dầu của các nhà máy lọc dầu, cơ sở chế biến dầu khí đi vào hoạt động sau khi Quyết định 49/2011/QĐ-TTg có hiệu lực.

Như vậy, sản phẩm xăng dầu của NSRP phải áp dụng tiêu chuẩn Euro 4.

Bộ Công thương cho biết, hồi năm ngoái, NSRP đã có công văn khẳng định “tiêu chuẩn thiết kế về chất lượng sản phẩm xăng dầu của nhà máy không đáp ứng đầy đủ Tiêu chuẩn Việt Nam mức 4 và mức 5", đề nghị Chính phủ "nới lỏng các tiêu chuẩn sản phẩm".

Bộ Công thương, khi đó cũng cho hay, về mặt pháp lý, căn cứ theo Hợp đồng bao tiêu sản phẩm nhiên liệu cho Dự án này, tiêu chuẩn sản phẩm của NSRP phải đáp ứng Tiêu chuẩn Việt Nam tại thời điểm bao tiêu. Tuy nhiên, so với Tiêu chuẩn Việt Nam đã ban hành, sản phẩm xăng dầu của NSRP có một số chỉ tiêu chưa đạt mức Tiêu chuẩn Việt Nam cấp 4. Thậm chí, có khoảng 1,5 triệu tấn dầu DO của công ty này chỉ đạt mức 3 về chỉ tiêu hàm lượng lưu huỳnh.

Như vậy, nếu Công ty NSRP không có giải pháp nâng cấp chất lượng sản phẩm để đáp ứng Tiêu chuẩn Việt Nam mức 4 trước ngày 1/1/2017 và mức 5 trước ngày 1/1/2021, thì sản phẩm của NSRP không đáp ứng yêu cầu của hợp đồng.

Một vấn đề khác là cung cấp nước sạch cho Dự án theo cam kết bảo lãnh của Chính phủ trong GGU còn tiềm ẩn nhiều rủi ro cả về chất lượng và số lượng.

Báo cáo của PVN cho hay, tính tới hết năm 2016, năng lực cấp nước của Công ty TNHH Xây dựng và Sản xuất vật liệu xây dựng Bình Minh - đơn vị cấp nước cho Dự án - chỉ đạt khoảng 25.000 - 27.000 m3 nước thô/ngày đêm, tương đương 22.000 m3 nước sạch. Trong khi đó, theo cam kết phải đạt 30.000 m3 nước sạch/ngày đêm. 

Chất lượng nước hiện cũng không phù hợp với quy định trong GGU (áp dụng quy chuẩn QCVN 01:2009/BYT) và Công ty Bình Minh cũng chưa tuân thủ các quy định hiện hành về tiến hành công bố hợp quy với chất lượng nước.

Thanh Hương - Báo Đầu tư​

Bài viết khác
Ngành cơ khí Việt Nam từng bước vượt khó Ngành cơ khí chế tạo của Việt Nam vẫn "chập chững" ở tuổi 15 PVPower tổng kết công tác phối hợp vận hành các nhà máy điện 5 đơn vị ngành Dầu khí đạt Thương hiệu Quốc gia 2016 Nhiều ông lớn họ Dầu khí, Than, Hoá chất "phớt lờ" công bố thông tin Các thương nhân vội vã vận chuyển dầu Mỹ sang châu Á Tổng giám đốc PV Gas Dương Mạnh Sơn: Sẵn sàng đối mặt với thách thức Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Eni Italia bị yêu cầu truy tố vì bê bối hối lộ từ 2011 Nhu cầu từ Việt Nam làm tăng chênh lệch giá diesel Nga đề xuất kéo dài thỏa thuận cắt giảm dầu khí thêm sáu tháng Dầu dư thừa cho thấy sự cần thiết để kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng của OPEC Lo điểm nghẽn Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn Lường trước biến động giá dầu Bộ Năng lượng Nga nêu điều kiện cung cấp khí đốt cho Ukraina Năm 2017: PV Power đặt kế hoạch lãi ròng 1.560 tỷ, tiến tới niêm yết trên sàn Saudi Arabia cắt giảm sản lượng dầu mạnh đang thúc đẩy việc tuân thủ thỏa thuận Khởi tố 5 bị can liên quan tới vụ tham ô tài sản tại PVC EIA: Tồn kho dầu thô và xăng của Mỹ đạt mức cao kỷ lục Mò tìm ví, một công nhân đuối nước tại cầu cảng nhà máy lọc hóa dầu Nhu cầu mua bán sáp nhập trong lĩnh vực dầu khí tăng PVN kinh doanh sa sút, nợ ngắn hạn tăng 11.900 tỷ đồng chỉ trong nửa năm Trữ lượng dầu mỏ của Iraq lên tới 153 tỷ thùng Lọc hóa dầu Nghi Sơn phấn đấu cho ra sản phẩm trong tháng 8/2017 Trung Quốc hướng sang khai thác dầu tại UAE bằng thỏa thuận 1,7 tỷ USD Năm 2016, Tập đoàn Dầu khí lãi ròng hơn 1 tỷ USD Dầu thô Mỹ chạm mức 54,06 USD, tăng 1,2% khi OPEC tăng mức tuân thủ thỏa thuận cắt giảm Quy hoạch tổng thể phát triển ngành công nghiệp Khí Việt Nam Các nhà máy lọc dầu Mỹ cắt giảm sản lượng do xăng dư thừa gây thiệt hại cho lợi nhuận Dự án PetroVietnam Landmark bị “phong tỏa” Gazpromneft-Sakhalin thuê giàn khoan ngoài khơi biển Okhotsk Schlumberger muốn trở thành đối tác lâu dài của PVEP Nhà Trắng muốn đưa "bộ máy năng lượng của Putin" vào thế khó xử Khánh Hòa mời gọi doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào lọc hóa dầu Giá dầu thô tăng nhẹ Tập đoàn Sembcorp tìm hiểu đầu tư dự án điện khí Dung Quất để đón dòng khí từ mỏ khí Cá Voi Xanh Sự kiện IPO của công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới tác động gì đến các thị trường? Mở thủ tục phá sản đối với dự án PetroVietnam Landmark OPEC tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu mỏ "Bí ẩn" lớn nhất của ngành công nghiệp dầu khí TUYEN DUNG PVN đón các tập đoàn năng lượng lớn của Hoa Kỳ Phát hiện mỏ dầu khổng lồ trong lục địa nước Mỹ CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ GIA CÔNG VÀ THỬ NGHIỆM VŨNG TÀU Nhà máy Xử lý Khí Cà Mau đã chính thức đón nhận dòng khí đầu tiên Dầu xuống dưới 50 USD/thùng, hãy chuẩn bị cho "cách mạng đá phiến" lần 2! Calib Temperature Transmitter - Temperature Element for LSP Test valves for LSP Kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng tủ điện công nghiệp cho khách hàng Halliburton Định hướng và giải pháp phát triển ngành dầu khí
zalo