hành ảnh
Hinh Cong Ty
Hinh Cong Ty 4
Hinh anh cong ty 5

Dầu dư thừa cho thấy sự cần thiết để kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng của OPEC

Dầu dư thừa cho thấy sự cần thiết để kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng của OPEC

Việc cắt giảm sản lượng của OPEC cũng có thể làm gia tăng kỳ vọng giảm tồn kho dầu thô toàn cầu bắt đầu vào năm ngoái, nhưng việc thực hiện cắt giảm chỉ trong 6 tháng nghĩa là tổ chức sản xuất này sẽ không đạt được mục tiêu tái cân bằng thị trường.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC và các nhà sản xuất ngoài OPEC trong tháng 12 đã đạt được thỏa thuận lần đầu tiên kể từ năm 2001 để hạn chế sản lượng chung khoảng 1,8 triệu thùng mỗi ngày.

Trong những tháng trước và sau thỏa thuận này, các bộ trưởng OPEC cho biết việc giải quyết dư cung tồn kho dầu thô và sản phẩm dầu mỏ mà đã gây giá dầu sụt giảm hơn hai năm qua là một trong số những mục tiêu chính của họ.

Tính đến nay, Saudi Arabia, nước đang đóng góp cắt giảm nhiều nhất đã cho biết thỏa thuận này không cần kéo dài quá một giai đoạn 6 tháng.

Điều này trái ngược với Iran, bộ trưởng dầu mỏ của nước này Bijan Zanganeh cho biết OPEC nên tiếp tục cắt giảm sản lượng trong nửa cuối năm 2017. Theo thỏa thuận này, Iran được cho phép tăng nhẹ sản lượng trên những mức hồi tháng 10.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA cho biết tồn kho dầu thô, khí tự nhiên lỏng và các sản phẩm dầu mỏ tại các nước thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD vẫn cao hơn 286 triệu thùng so với mức 2,7 tỷ thùng, trung bình 5 năm. Điều này bất chấp việc giảm 800.000 thùng/ngày trong quý 4/2016.

Việc dư thừa hầu như chia đều giữa dầu thô và chất lỏng. Cơ quan này dự báo tồn kho giảm 600.000 thùng/ngày trong nửa đầu năm 2017 nếu việc tuân thủ thỏa thuận sản lượng được duy trì ở những mức tháng 1.

Nhà phân tích dầu mỏ Olivier Lejeune ở IEA cho biết “nếu tồn kho của OECD tiếp tục giảm trong năm 2017 ở tốc độ tương tự như đã thấy trong 6 tháng cuối năm, thì sẽ mất khoảng 1 năm để trở lại mức tồn kho trung bình 5 năm”.

Vấn đề đối với OPEC là trong khi việc tuân thủ cao với việc cắt giảm sản lượng đã thỏa thuận sẽ giúp giảm tồn kho, nhu cầu kém và nguồn cung của các nguồn cung cấp ngoài OPEC đang tăng lên có thể làm giảm hiệu quả của động thái này.

BNP Paribas cho biết nguồn cung dầu được dự kiến tăng so với năm trước trong nửa đầu năm 2017 tại các nhà sản xuất lớn không thuộc OPEC như Canada, Brazil và Kazakhstan.

Ngân hàng Pháp cho biết “câu hỏi quan trọng là mức độ phục hưng của lĩnh vực dầu đá phiến Mỹ, dựa vào việc tăng giàn khoan hoạt động kể từ tháng 5/2016 và tỷ lệ đầu cơ cao đối với năm 2017 trong số các nhà sản xuất”.
 

[​IMG] 

Một đe dọa với thành công của thỏa thuận này có thể cũng đến từ OPEC do Libya và Nigeria tăng sản lượng, đây là hai nước được miễn trừ khỏi việc cắt giảm. Libya đã bổ sung 190.000 thùng/ngày kể từ tháng 10.

Trong khi tồn kho của OECD đang sụt giảm, tồn kho tại các nước ngoài OECD đã tăng lên đặc biệt tại Trung Quốc và Ấn Độ, nơi số liệu mức độ tồn kho đáng tin cậy khó tìm hơn.

Việc tái cân bằng có thể là không đồng đều: chuyển dư thừa từ một khu vực này sang khu vực khác. OPEC và Nga cho đến nay đã bảo vệ châu Á từ việc giảm xuất khẩu bắt nguồn từ sản lượng thấp hơn, chủ yếu tập trung vào Mỹ và châu Âu. Điều đó có thể dẫn tới tồn kho ở châu Á tăng tiếp do cuộc chiến của các nhà sản xuất chủ chốt giành thị phần ở đó.

Energy Aspects ước tính dư cung thương mại toàn cầu (không tính dự trữ dầu mỏ chiến lược) chỉ dưới 400 triệu thùng vào cuối năm trước.

Số liệu này gồm khoảng 300 triệu thùng từ OECD và 100 triệu thùng từ các nguồn cung ngoài OECD.

Các cơ quan tư vấn năng lượng dự báo tồn kho giảm trung bình khoảng 700.000 thùng/ngày trong nửa đầu năm nay.

Nguồn: VITIC/Reuters​

Bài viết khác
Ngành cơ khí Việt Nam từng bước vượt khó Ngành cơ khí chế tạo của Việt Nam vẫn "chập chững" ở tuổi 15 PVPower tổng kết công tác phối hợp vận hành các nhà máy điện 5 đơn vị ngành Dầu khí đạt Thương hiệu Quốc gia 2016 Nhiều ông lớn họ Dầu khí, Than, Hoá chất "phớt lờ" công bố thông tin Các thương nhân vội vã vận chuyển dầu Mỹ sang châu Á Tổng giám đốc PV Gas Dương Mạnh Sơn: Sẵn sàng đối mặt với thách thức Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Eni Italia bị yêu cầu truy tố vì bê bối hối lộ từ 2011 Nhu cầu từ Việt Nam làm tăng chênh lệch giá diesel Nga đề xuất kéo dài thỏa thuận cắt giảm dầu khí thêm sáu tháng Dầu dư thừa cho thấy sự cần thiết để kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng của OPEC Lo điểm nghẽn Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn Lường trước biến động giá dầu Bộ Năng lượng Nga nêu điều kiện cung cấp khí đốt cho Ukraina Năm 2017: PV Power đặt kế hoạch lãi ròng 1.560 tỷ, tiến tới niêm yết trên sàn Saudi Arabia cắt giảm sản lượng dầu mạnh đang thúc đẩy việc tuân thủ thỏa thuận Khởi tố 5 bị can liên quan tới vụ tham ô tài sản tại PVC EIA: Tồn kho dầu thô và xăng của Mỹ đạt mức cao kỷ lục Mò tìm ví, một công nhân đuối nước tại cầu cảng nhà máy lọc hóa dầu Nhu cầu mua bán sáp nhập trong lĩnh vực dầu khí tăng PVN kinh doanh sa sút, nợ ngắn hạn tăng 11.900 tỷ đồng chỉ trong nửa năm Trữ lượng dầu mỏ của Iraq lên tới 153 tỷ thùng Lọc hóa dầu Nghi Sơn phấn đấu cho ra sản phẩm trong tháng 8/2017 Trung Quốc hướng sang khai thác dầu tại UAE bằng thỏa thuận 1,7 tỷ USD Năm 2016, Tập đoàn Dầu khí lãi ròng hơn 1 tỷ USD Dầu thô Mỹ chạm mức 54,06 USD, tăng 1,2% khi OPEC tăng mức tuân thủ thỏa thuận cắt giảm Quy hoạch tổng thể phát triển ngành công nghiệp Khí Việt Nam Các nhà máy lọc dầu Mỹ cắt giảm sản lượng do xăng dư thừa gây thiệt hại cho lợi nhuận Dự án PetroVietnam Landmark bị “phong tỏa” Gazpromneft-Sakhalin thuê giàn khoan ngoài khơi biển Okhotsk Schlumberger muốn trở thành đối tác lâu dài của PVEP Nhà Trắng muốn đưa "bộ máy năng lượng của Putin" vào thế khó xử Khánh Hòa mời gọi doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào lọc hóa dầu Giá dầu thô tăng nhẹ Tập đoàn Sembcorp tìm hiểu đầu tư dự án điện khí Dung Quất để đón dòng khí từ mỏ khí Cá Voi Xanh Sự kiện IPO của công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới tác động gì đến các thị trường? Mở thủ tục phá sản đối với dự án PetroVietnam Landmark OPEC tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu mỏ "Bí ẩn" lớn nhất của ngành công nghiệp dầu khí TUYEN DUNG PVN đón các tập đoàn năng lượng lớn của Hoa Kỳ Phát hiện mỏ dầu khổng lồ trong lục địa nước Mỹ CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ GIA CÔNG VÀ THỬ NGHIỆM VŨNG TÀU Nhà máy Xử lý Khí Cà Mau đã chính thức đón nhận dòng khí đầu tiên Dầu xuống dưới 50 USD/thùng, hãy chuẩn bị cho "cách mạng đá phiến" lần 2! Calib Temperature Transmitter - Temperature Element for LSP Test valves for LSP Kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng tủ điện công nghiệp cho khách hàng Halliburton Định hướng và giải pháp phát triển ngành dầu khí
zalo