hành ảnh
Hinh Cong Ty
Hinh Cong Ty 4
Hinh anh cong ty 5

"Bí ẩn" lớn nhất của ngành công nghiệp dầu khí

 "Bí ẩn" lớn nhất của ngành công nghiệp dầu khí

"Bí ẩn" lớn nhất của ngành công nghiệp dầu khí

Theo ông Matthias Heilmann, Giám đốc Kỹ thuật số của GE Oil & Gas (một đơn vị thành viên Tập đoàn GE của Hoa Kỳ), một trong những "bí ẩn" lớn nhất của ngành công nghiệp dầu khí là không theo kịp công nghệ mới.
 

[​IMG]

Phần mềm đang chuyển đổi ngành công nghiệp nặng, một xu hướng mà General Electric (GE) - một tập đoàn đa quốc gia của Hoa Kỳ đang dẫn đầu với vai trò "công nghiệp số hóa lớn nhất thế giới". Mọi ngành kinh doanh của GE trong lĩnh vực năng lượng nói chung và dầu khí nói riêng đều dựa trên ứng dụng và phần mềm. Gần đây, GE đã thành lập GE Digital để cung cấp những công cụ phù hợp và phát triển Predix - nền tảng của ứng dụng internet công nghiệp.

Hồi đầu tháng 1/2017, GE Oil & Gas đã ký thỏa thuận hợp tác trị giá 180 triệu USD làm dịch vụ cho các thiết bị chống phun dầu (BOPs) cao bằng tòa nhà 6 tầng đặt trên các tàu khoan của Transocean, một trong những công ty khoan dầu xa bờ lớn nhất thế giới.

Trước đây, những thỏa thuận này thường được thực hiện dưới dạng hợp đồng bảo trì định kỳ nhưng trong lần hợp tác này, GE sẽ triển khai hệ thống phần mềm, phân tích dữ liệu và hệ thống học máy ở BOPs. Nhờ đó, Transocean đã đạt được hiệu suất tối đa.

Để bạn đọc hiểu rõ hơn về tương lai kỹ thuật số trong lĩnh vực năng lượng của GE, Tạp chí Năng lượng Việt Nam xin dẫn lại nội dung cuộc trao đổi giữa các chuyên gia của GE Reports với ông Matthias Heilmann, Giám đốc Kỹ thuật số của GE Oil & Gas.

GE Reports (GER): Khi nhắc đến một tương lai kết nối, ngành công nghiệp năng lượng không phải thứ đầu tiên được nghĩ tới. Ông nghĩ sao về điều này?

Matthias Heilmann (MH): Một trong những "bí ẩn" lớn nhất là ngành công nghiệp dầu khí đang không theo kịp công nghệ mới. Từ những năm 1980, ngành này đi tiên phong trên "mặt trận" cải tiến công nghệ và điện toán năng suất cao, đặc biệt là trong việc mô hình hóa bể chứa trầm tích và giải pháp kiểm soát.

Tuy nhiên, tất cả những phần mềm và công nghệ đó chỉ dành cho một nhóm nhỏ. Hiện nay, trong chiến lược kỹ thuật số của GE, Predix cho phép một cộng đồng người dùng lớn hơn được tiếp nhận chúng.

GER: Ông có thể đưa ra một ví dụ cụ thể?

MH: Thay vì đưa ra một giải pháp dành cho chỉ 10 người dùng, những gì Predix đang sở hữu và các ứng dụng mà chúng tôi đang phát triển sẽ mở ra cơ hội phân tích dữ liệu cho một lượng khách hàng rất lớn. Tôi nhận thấy đây là cơ hội lớn nhất.

GER: Ngành dầu khí có nhận ra điều này không?

MH: Ngành dầu khí đang tiếp nhận. Họ không có sự lựa chọn nào khác. Đây là một ngành khắc nghiệt. Giá dầu khí hiện mới đang trên đà phục hồi. Bạn phải tìm được dầu và làm mọi thứ có thể để cải thiện năng suất và có lợi nhuận ngày càng khá hơn.

GER: GE Oil & Gas có thể tiến hành chuyển đổi số với tốc độ thế nào?

MH: Predix hứa hẹn giúp rút ngắn thời gian [chuyển đổi số] từ 10 năm xuống còn 2 - 3 năm. Điều này không phụ thuộc vào việc xây dựng máy chủ cho phần mềm hoạt động. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào chức năng của những người tham gia vào quá trình làm việc. Cũng giống như việc phổ biến phần mềm, chiến lược kỹ thuật số là một cuộc chuyển đổi văn hóa. Các công ty phải thay đổi, tiếp nhận ứng dụng đám mây, cung cấp dữ liệu để phân tích và chấp nhận công khai dữ liệu một cách rộng rãi để nâng cao năng suất.

GER: Vậy, kết quả cụ thể đem lại là gì?

MH: Đây không phải là chuyện chiêu trò mà là năng suất và khả năng sinh lời. Số hóa tác động đến mục tiêu cuối cùng của doanh nghiệp. Số hóa có thể mang lại những kết quả thực tế rõ ràng và có thể đo lường được. Số hóa cũng có thể làm giảm nhẹ rủi ro, hoặc làm tăng tính an toàn. Điều này khó lượng hóa hơn nhưng chắc chắn là một yếu tố trọng yếu trong ngành dầu khí. Hoặc, số hóa cho thấy kết quả cụ thể trong sản lượng tốt hơn, tối ưu hóa quản lý sản lượng và sản xuất. Nếu số hóa chỉ là để cho vui mà không vì mục đích kinh tế cụ thể nó chắc chắn sẽ không trở thành một xu hướng.

GER: Chuyển đổi số trong ngành dầu khí có thể được hình dung thế nào?

MH: Hiện đang có một ngành kinh doanh kỹ thuật số, một "startup" đúng nghĩa theo cách nhìn của chúng tôi. So với hệ thống vạn vật hiện nay, ngành này còn nhỏ nhưng lại có tương lai lớn. Bên cạnh đó, chúng ta có những giải pháp số hóa được định giá 2,5 tỷ USD. Đó là việc kinh doanh cảm biến. Các cảm biến giúp bạn nắm được tình trạng của một chi tiết thiết bị, đo lường năng suất, ngăn chặn sự cố và kiểm tra nó. Thiết bị này bao gồm hệ thống kiểm tra bằng tia X và dòng ga, độ ẩm, áp lực và những đầu dò khác. Đây thuần túy là một cuộc chơi công nghệ nhưng dữ liệu mà những cảm biến này mang lại chính là cầu nối kéo ngành số hóa và ngành công nghiệp nặng lại với nhau.

Matthais Heilmann trước khi làm việc tại GE, ông điều hành một doanh nghiệp phần mềm của ABB (Thụy Sĩ) và SAP - một công ty phần mềm lớn của Liên bang Đức.

 

NangluongVietnam Online​

Bài viết khác
Ngành cơ khí Việt Nam từng bước vượt khó Ngành cơ khí chế tạo của Việt Nam vẫn "chập chững" ở tuổi 15 PVPower tổng kết công tác phối hợp vận hành các nhà máy điện 5 đơn vị ngành Dầu khí đạt Thương hiệu Quốc gia 2016 Nhiều ông lớn họ Dầu khí, Than, Hoá chất "phớt lờ" công bố thông tin Các thương nhân vội vã vận chuyển dầu Mỹ sang châu Á Tổng giám đốc PV Gas Dương Mạnh Sơn: Sẵn sàng đối mặt với thách thức Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Eni Italia bị yêu cầu truy tố vì bê bối hối lộ từ 2011 Nhu cầu từ Việt Nam làm tăng chênh lệch giá diesel Nga đề xuất kéo dài thỏa thuận cắt giảm dầu khí thêm sáu tháng Dầu dư thừa cho thấy sự cần thiết để kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng của OPEC Lo điểm nghẽn Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn Lường trước biến động giá dầu Bộ Năng lượng Nga nêu điều kiện cung cấp khí đốt cho Ukraina Năm 2017: PV Power đặt kế hoạch lãi ròng 1.560 tỷ, tiến tới niêm yết trên sàn Saudi Arabia cắt giảm sản lượng dầu mạnh đang thúc đẩy việc tuân thủ thỏa thuận Khởi tố 5 bị can liên quan tới vụ tham ô tài sản tại PVC EIA: Tồn kho dầu thô và xăng của Mỹ đạt mức cao kỷ lục Mò tìm ví, một công nhân đuối nước tại cầu cảng nhà máy lọc hóa dầu Nhu cầu mua bán sáp nhập trong lĩnh vực dầu khí tăng PVN kinh doanh sa sút, nợ ngắn hạn tăng 11.900 tỷ đồng chỉ trong nửa năm Trữ lượng dầu mỏ của Iraq lên tới 153 tỷ thùng Lọc hóa dầu Nghi Sơn phấn đấu cho ra sản phẩm trong tháng 8/2017 Trung Quốc hướng sang khai thác dầu tại UAE bằng thỏa thuận 1,7 tỷ USD Năm 2016, Tập đoàn Dầu khí lãi ròng hơn 1 tỷ USD Dầu thô Mỹ chạm mức 54,06 USD, tăng 1,2% khi OPEC tăng mức tuân thủ thỏa thuận cắt giảm Quy hoạch tổng thể phát triển ngành công nghiệp Khí Việt Nam Các nhà máy lọc dầu Mỹ cắt giảm sản lượng do xăng dư thừa gây thiệt hại cho lợi nhuận Dự án PetroVietnam Landmark bị “phong tỏa” Gazpromneft-Sakhalin thuê giàn khoan ngoài khơi biển Okhotsk Schlumberger muốn trở thành đối tác lâu dài của PVEP Nhà Trắng muốn đưa "bộ máy năng lượng của Putin" vào thế khó xử Khánh Hòa mời gọi doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào lọc hóa dầu Giá dầu thô tăng nhẹ Tập đoàn Sembcorp tìm hiểu đầu tư dự án điện khí Dung Quất để đón dòng khí từ mỏ khí Cá Voi Xanh Sự kiện IPO của công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới tác động gì đến các thị trường? Mở thủ tục phá sản đối với dự án PetroVietnam Landmark OPEC tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu mỏ "Bí ẩn" lớn nhất của ngành công nghiệp dầu khí TUYEN DUNG PVN đón các tập đoàn năng lượng lớn của Hoa Kỳ Phát hiện mỏ dầu khổng lồ trong lục địa nước Mỹ CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ GIA CÔNG VÀ THỬ NGHIỆM VŨNG TÀU Nhà máy Xử lý Khí Cà Mau đã chính thức đón nhận dòng khí đầu tiên Dầu xuống dưới 50 USD/thùng, hãy chuẩn bị cho "cách mạng đá phiến" lần 2! Calib Temperature Transmitter - Temperature Element for LSP Test valves for LSP Kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng tủ điện công nghiệp cho khách hàng Halliburton Định hướng và giải pháp phát triển ngành dầu khí
zalo